Vải nano, một ứng dụng của công nghệ nano.

Trong thời đại này công nghệ nano chắc chắn không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Vải nano, một loại vải được sản xuất bằng công nghệ của tương lai

Chúng ta cùng khám phá về loại vải mới này cùng fakivi nhé.

Vải nano là gì?

Cũng giống như hầu hết các loại vải khác có mặt trên thị trường, tên gọi của chúng thường được đặt tên dựa vào phương pháp hay nguyên liệu sản xuất ra chúng. Và vải nano cũng nằm trong các trường hợp đó. Được phát minh bởi các kỹ sư Viện đại học Stanfordbằng cách trong quá trình sản xuất người ta phủ lên các sợi vải bằng những hạt nano có kích thước cực kỳ nhỏ nhằm ngăn việc thấm nước, diệt khuẩn, chống tia UV nhưng vẫn có khả năng thông thoáng rất tốt.

Người ta dùng một số loại hạt nano để đưa vào trong quá trình sản xuất vải như: nano bạc, nano silica, … để tạo ra từng loại vải nano khác nhau nhằm đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong thực tiễn cuộc sống.

Đọc thêm: Vải Viscose, Vải sợi tre

Các đặc điểm của vải Nano

  • Không thấm nước và có khả năng tự làm sạch bề mặt: Trong tự nhiên có một số lá cây như lá môn, lá sen, … có đặc tính không thấm nước nhờ có các hạt phấn và các sợi lông ly ti đã ngăn cho nước không thể thắm vào lá cây mà có xu hướng kết thành các hạt nước tròn và trôi đi. Và vải Nano cũng có cách thức ngăn thấm nước bằng các hạt nano, đồng thời cũng tự làm sạch bề mặt vải.
  • Chống lại các tác nhân nấm, vi khuẩn: Trong môi trường nóng ẩm như chúng ta thì các loại nấm móc, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi phát triển. Quần áo chúng ta là một điều kiện lý tưởng cho chúng, nhưng với khả năng kháng khuẩn cực tốt nhờ vào các hạt nano thì vải nano là một lựa chọn không hề dễ chịu nếu chúng chọn vải nano là nhà. Khi chúng không có cơ hội để sống trên quần áo chúng ta thì những dấu vết như ố, biến đổi màu của những bộ cánh của chúng ta sẻ giảm đi đáng kể. Cơ thể của chúng ta cũng được lợi nhờ các lọa vi khuẩn không còn đeo bám chúng ta, vậy nên mùi cơ thể sẻ giảm đáng kể.
  • Chống nhăn hiệu quả: Nỗi ám ảnh của tôi khi mặc một trang phục đó là sự nhăn dúm của chúng, hoặc mất thời gian để ủi thẳng chúng hoặc cho vào tủ. Nhờ công nghệ nano mà giờ đây trang phục được may bằng vải nano mà những vệt nhăn đã trở thành quá khứ, không còn làm tôi bận tâm.
  • Chống tia UV tối đa: Với môi trường nhiệt đới như nước ta thì những ngày nắng mà muốn ra đường thì thật sự là ám ảnh ( nhất là các chị em ). Khi đó tia UV mạnh sẻ gây hại đến làn da của chúng ta. Rất may là vải nano cản hay phát xạ hầu hết các tia gây hại đó.
Vải Nano
Vải nano chống nước hiệu quả

Ưu điểm của vải nano

  • Chống nhăn hiệu quả: Về khả năng chống nhăn của chất liệu này thì không cần phải bàn cải, vì vậy đây là lọa vải hàng đầu cho những người bận rộn mà không có nhiều thời gian ủi mà vẫn có bộ cánh quần là áo lượt.
  • Chống tia UV hiệu quả: Đây hẳn là một cái kiên chống nắng hiệu quả mà không phải ai cũng biết, bởi đây là một công dụng dựa trên công nghệ nano.
  • Chống ố màu và ngăn các loại vi khuẩn phát triển trên bề mặt vải: Do bề mặt vải tiếp xúc trực tiếp với môi trường và mồ hôi cơ thể nên đây là môi trường lý tưởng để phát triển của các lọa nấm và vi khuẩn. Bởi chống lại các tác nhân sinh sôi trên bề mặt vải nên giúp hạn chế làm vải ố màu và ngăn cản các tác nhân gây bệnh qua da.
  • Chống thấm nước: Bạn nghĩ sao nếu đi đường mà gặp mưa. Thật không dể chịu xíu nào. Nhưng với loại vải này thì khả năng chống nước rất cao, đồng thời nhanh khô hơn hẳn các loại vải khác nên cơ thể sẻ không bị khó chịu lâu.

Nhược điểm của vải nano

  • Giống như đa phần các sản phẩm hay dịch vụ khác có trên thị trường. Cái gì tốt và tiện nghi thì giá không hề rẻ.
  • Nếu so với hầu hết các loại vải có trên thì trường thì giá cả là điểm yếu duy nhất mà mọi người lưu tâm, nhưng giá của loại vải này vẫn rẻ khi công dụng của nó mang đến cho cơ thể chúng ta.

Ứng dụng của vải nano

Lọa vải này được sử dụng trong hầu hết các mặt trong cuộc sống của chúng ta liên quan đến may mặc, thời trang và cả trong sản xuất các vật dụng trong ngành y tế.

Trên đây là một vài dòng chia sẻ về loại vải nano mà Fakivi gởi đến bạn.