3 lợi ích của vải cafe phát minh từ đồ uống

Mỗi ngày bạn và tôi đều gặp nhau quanh ly cafe, và giờ đây bã cafe cũng được tận dụng để tạo ra loại vải cafe để tạo ra trang phục khoác lên người chúng ta ngoài việc tạo phân bón cho cây hay dùng để khử mùi.

Bạn có tin điều đó không? Liệu bạn và tôi có thắc mắc về điều này chăng? Hãy cùng Fakivi cùng tôi làm rõ xem sau những ly cafe mỗi ngày thì bã của chúng có còn tác dụng gì trong ngành thời trang nhé.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu vải cafe là gì nhé

Cafe sau khi được xay nhuyễn để pha thức uống, sau khi đã cho ta mùi thơm và vị đắng qua những ly Cafe thì bã của chúng được xử lý nhờ kết hợp một số phụ liệu và phụ gia khác để tạo ra loại vải từ tên gọi của chính nó. Đó là vải Cafe.

Một loại vải mới được tạo ra nhờ cái tên của chính nó. Một loại vải mà có hầu hết các ưu điểm vốn có của những loại vải được dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như sợi tre ( Bamboo ),…

Như chúng ta đã biết thì bột Cafe có khả năng khử mùi cực kỳ hiệu quả từ kinh nghiệm thường ngày cho đến được các nhà khoa học chứng minh. Cùng một số khả năng khác mà chúng ta có thể tìm hiểu sau đây.

Khả năng kiểm soát mùi cơ thể: Vải được làm từ Cafe có khả năng hấp thụ mùi cơ thể cao hơn gấp 3 lần so với vải được dệt từ sơi Cotton. Nên làm cho cơ thể thông thoáng, thoải mái suốt ngày dài mà không còn lo lắng về mùi của cơ thể.

Khả năng thoát hơi và nhanh khô: Vì có khả năng tạo độ thông thoáng tốt đến mức làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống từ 1 0C cho đến 2 0C nên tạo cảm giác dể chịu cho người mặc, nhất là những người nóng bức hay đi ngoài trời nắng. Khi chúng ta cần làm khô áo thì nó cũng nhanh khô hơn nhiều so với nhiều loại vải khác trên thị trường.

Khả năng chống tia UV: Với những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì tia UV là một trở ngại đáng kể trước khi ra đường.

Những hình ảnh che chắn các vùng da tiếp xúc với ánh nắng khi ra đường luôn là nổi ám ảnh đối với hầu hết chị em. Nhưng với khả năng chống tia UV lên đến 98 % thì vải Cafe là một giải pháp để chúng ta lưu tâm lựa chọn để may trang phục và các phụ kiện khác.

vải cafe

Vải Cafe quá trình sản xuất

Từ một câu chuyện giữa một khách hàng thường uống cafe ( là chủ một hãng dệt ) với một người cũng thường xuyên uống cafe mà ý tưởng tạo ra một loại vải ngăn mùi cơ thể ra đời.

Giám đốc điều hành của hãng dệt Singtex là ông Jason Chen và vợ đến xem buổi biểu diễn tại một quán cafe thì có một vị khách đã xin mọi người phần bã cafe cho mình đe về. Khi cô vợ của Chen nói đùa là ông ấy mang về để để khử mùi hôi sau khi chơi thể thao. Chen vô tình nghe được và ông ấy nảy ra ý định là tại sao không tạo ra một loại vải mà có thể khử múi hôi trên cơ thể người mặc. Sau 4 năm cùng nhóm nhà khoa học của mình nghiên cứu thì họ cũng tạo ra được một loại vải như chúng ta biết, vải cafe, với tên gọi là S Cafe.

Quá trình sản xuất được tiến hành qua 6 bước như sau:

  • Bước 01: Bã cafe được mang đi rang nóng ở nhiệt độ khoảng 160 0C đến 220 0C,
  • Bước 02: Nghiền mịn bã cafe sau khi đã rang,
  • Bước 03: Mang bột đã nghiền mịn đi trộn với polyme để tạo các nguyên liệu là các hạt nhựa màu,
  • Bước 04: Các hạt nhựa được cho phân bố đều sau đó tiến hành se sợi,
  • Bước 05: Sau khi se thành sợi thì chúng được mang đi dệt các lọa vải có màu sắc và chất lượng theo yêu cầu.

Ứng dụng của vải Cafe vào cuộc sống

Vải cafe được ứng dụng nhiều trong ngành thời trang, trang trí nội thất cao cấp và được mọi người ưa muộn đón nhận.

Các trang phục thể thao cao cấp thường được sản xuất từ các loại vải có nguồn gốc tự nhiên nhờ tính hút ẩm tốt và ngăn mùi cơ thể mà vải cafe nằm trong số đó.

Do thân thiện với da, nhanh khô, thoáng mát nên chúng được sử dụng để sản xuất các trang phục lót. Một số hãng trang phí nội thất còn sử dụng để may các lọa thảm và rèm cao cấp được ngượi người hưởng ứng đón nhận.

Qua đây chúng ta thấy không chỉ tận dụng được bã cafe có hại cho môi trường sống mà còn tạo ra các sản phẩm may mặc hữu ích cho cơ thể và sức khỏe của chúng ta.