Làm thế nào để làm mềm đồ da

Làm mềm đồ da

Khi cần làm ra những món đồ bằng da thì việc làm mềm đồ da là rất quan trọng. Fakivi sẻ gới thiệu đến bạn cách lảm thế nào để làm mềm da nhé.

Da nguyên bản khá cứng, do đó để cho ra những sản phẩm như ví da, túi xách da hay bất cứ sản phẩm da nào chất lượng và sang chảnh thì cách làm mềm da là rất quan trọng.

Làm mềm da là làm tăng tính linh hoạt và kết cấu của một miếng da cứng. Học cách làm mềm da có thể giúp các thợ thủ công sử dụng tất cả các da họ có. Chúng ta sẻ đi qua các kỹ thuật khác nhau để có hiệu quả trong việc làm mềm da.

1.Làm mềm đồ da là gì?

Làm mềm da là quá trình biến da cứng thành da mềm hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Bôi dầu là một trong các cách làm sẽ mang lại sự mềm mại hơn và tạo cảm giác sang trọng hơn. Nhiều kỹ thuật có sẵn khi làm mềm da có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ sản phẩm nào hoặc với sự trợ giúp của việc bôi dầu.

 • Những quan niệm sai lầm
 • Lý do để làm mềm da
 • Các kiểu da mềm
 • Tổng quan về cách làm mềm da
 • Cấp độ làm mềm da
 • Dụng cụ cần thiết để làm mềm da
 • Cách làm mềm da từng bước
 • Làm thế nào để làm mềm da tốt hơn
 • Nghiên cứu cá nhân của tôi về cách làm mềm da
 • Lợi ích của làm mềm đồ da
Làm mềm đồ da
Làm mềm đồ da

2.Quan niệm sai lầm

Vaseline và dầu ô liu là hai lựa chọn thường được biết đến như những sản phẩm bạn có thể sử dụng để làm mềm da. Mặc dù cả hai đều có thể tạo ra da mềm hơn, nhưng chúng có những tác dụng phụ mà bạn có thể muốn tránh. Vaseline và các sản phẩm dầu mỏ khác để lại cảm giác nhờn trên da. Dầu ô liu cũng có thể làm hỏng, khiến đồ da của bạn có mùi khó chịu. 

3.Lý do để làm mềm da

Có nhiều lợi ích khác nhau để làm mềm da. Nó có thể giúp ngăn ngừa các vết nứt do da cứng bị uốn cong hoặc làm cho một món đồ thoải mái hơn khi mặc. Đối với thợ làm đồ da, da mềm hơn, linh hoạt hơn nên có thể sử dụng cho nhiều dự án khác nhau. Nó cũng giúp sản phẩm cảm thấy sang trọng khi người dùng chạm vào.   

4.Các kiểu da mềm

Các kiểu làm mềm da khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật yêu cầu. Dưỡng da và thoa dầu chồn có thể được sử dụng trên mọi loại da, ngoại trừ da lộn. Điều này tập trung vào việc hydrat hóa da là nguyên nhân gây ra độ cứng. 

Chăm sóc đồ da
Chăm sóc đồ da

Sử dụng nước cho da thuộc là một giải pháp thay thế tương tự nhưng chỉ có thể được sử dụng trên da thuộc da thực vật. Nước với một lượng nhỏ có thể làm cho một miếng vải dẻo hơn khi bị ướt. Sau khi khô, da sẽ hơi cứng lại. Da thuộc thực vật cũng có thể tận dụng dầu neatsfoot. Dầu này thấm sâu vào các thớ của da và thường có lợi khi làm mềm da. 

Cuối cùng, chần da có thể được thực hiện với bất kỳ loại da nào nhưng có thể không lý tưởng đối với các sản phẩm dễ vỡ. Da “đột nhập” liên quan đến việc da bị mài mòn thủ công thông qua việc kéo căng, uốn cong, bó lại và nhiều thao tác khác làm mòn cấu trúc của da. 

Bảng tổng quan về cách làm mềm đồ da

Chuẩn bịThông tin chi tiết
Kĩ thuậtLàm thế nào để làm mềm da
Mức độ kỹ năng tổng thể (1-5)1
Thời gian hoàn thành 30 phút – 1 giờ 30 phút
Không gian làm việc cần thiếtCó thể thực hiện ở bất cứ đâu
Những kỹ năng cần thiếtKhả năng nhận biết khi nào da khô, ngay cả khi sử dụng vải sạch
Công cụ và Nguồn cung cấp Cần thiếtDầu dưỡng da, dầu chồn, dầu Neatsfoot, hoặc nước
MẹoSử dụng ít dầu để tránh làm đen da
Chi tiết về cách làm mềm đồ da

5.Cấp độ kỹ năng làm mềm da

Bất cứ ai cũng có thể làm mềm da với giới. Nếu sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc dầu dưỡng nào, quá trình áp dụng rất đơn giản. Bôi một lượng nhỏ sản phẩm lên một miếng giẻ sạch và chà xát lên bề mặt da theo chuyển động tròn. 

Sử dụng nước có thể khó khăn hơn một chút, vì thêm quá nhiều có thể làm khô da, nhưng quá trình này vẫn diễn ra. Da có thể được kéo căng hoặc uốn cong bằng tay để mô phỏng độ mòn nhằm đẩy nhanh quá trình. 

6.Dụng cụ cần thiết để làm mềm đồ da

Nước, dầu dưỡng hoặc dầu, tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng. Không phải tất cả các phương pháp sẽ được sử dụng khi làm mềm da, ta chỉ cần một trong số chúng. Dầu sữa hoặc chất dưỡng da rất phổ biến để làm mềm da và có thể dùng bất kỳ miếng vải sạch nào để thoa.

7.Cách làm mềm da từng bước

Làm mềm da bắt đầu bằng cách xác định vấn đề mà da gặp phải. Da khô sẽ cứng và cần được dưỡng ẩm, trong khi da đã được dưỡng ẩm sẽ cần một cách tiếp cận khác. 

 1. Bôi nước – Khi sử dụng nước để làm mềm đồ da, điều cần thiết là phải biết da của bạn có thuộc da thực vật hay không. Nước sẽ được thấm vào da, làm đen da và tăng độ mềm dẻo. Sau đó, nó sẽ được để khô và hơi cứng lại, mặc dù nó sẽ kéo dài hoặc có hình dạng như nó được hình thành. Da sau đó sẽ cần được điều hòa vì nước làm khô da. 
 2. Thoa dầu dưỡng – Thoa bất kỳ chất dưỡng da nào sẽ là bước đầu tiên nếu da khô. Nên dùng khăn sạch để thấm dầu dưỡng vào đồ da và để khô. Điều này sẽ làm mềm da, nhưng dầu chồn cũng có thể được sử dụng sau khi đã làm khô bằng phương pháp tương tự. 
 3. Bôi dầu chồn – Da đã được dưỡng ẩm có thể bỏ qua dầu dưỡng và chuyển ngay sang dầu chồn khi làm mềm.  Đã có một liệt kê dầu chồn và neatsfoot là những cách để thẩm thấu và làm mềm da là giai đoạn quan trọng nhất khi làm trẻ hóa và làm mềm da. 
 4. Đục da – Khi “chần” đồ da, điều quan trọng là phải bắt đầu với đồ da đã qua xử lý để tránh bị nứt. Da sau đó sẽ được lấy ra và kéo căng, uốn cong, bó lại và bất kỳ thao tác nào khác mô phỏng quá trình mài mòn. Ví dụ, giày da có thể được kéo căng khi mở hoặc có một cây giày được đặt bên trong để mô phỏng việc bị mòn.

8.Làm thế nào để trở nên tốt hơn trong việc làm mềm da

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​việc làm mềm da, người ta phải học cách xác định loại da và bất kỳ vấn đề nào mà nó có thể gặp phải. Có thể biết da thuộc thuộc da thực vật hay thuộc da rôm sảy sẽ hướng bạn đến các phương pháp bạn sẽ sử dụng.

Tương tự, việc chỉ ra da khô có thể giúp bạn đi đúng hướng. Mặt khác, Làm mềm da là một công việc đòi hỏi kỹ năng thấp sẽ trở nên dễ dàng hơn với kinh nghiệm. Tìm hiểu cách sử dụng dầu xả, dầu hoặc nước có thể giúp mang lại kết quả tốt nhất. 

Để có được cái nhìn sâu sắc về những cách tốt nhất để làm mềm da, tôi đã tự mình thử. Tôi lấy da thuộc da thực vật tự nhiên chỉ hơi khô và thử nghiệm từng phương pháp – dầu dưỡng, dầu sữa, dầu neatsfoot, nước và bẻ da theo cách thủ công. 

Phương pháp

Tôi bắt đầu thử nghiệm này bằng cách lấy sáu miếng da có kích thước tương tự và hơi uốn cong chúng để có được độ mềm cơ bản. Da này không có nghĩa là cứng, nhưng có vẻ như một số cải tiến có thể được thực hiện. Sau đó, tôi thoa từng sản phẩm lên từng phần, với phần cuối cùng sử dụng dầu xả, dầu và các phương pháp thủ công để làm mềm. 

Kết quả 

Da được xử lý bằng dầu xả có sự cải thiện đáng kể. Mặc dù da không bị khô quá mức, dầu xả vẫn giúp làm mềm da và làm cho da mềm hơn một chút. Phần dầu chồn cho kết quả tốt hơn một chút, mềm và dẻo hơn dầu xả. Tuy nhiên, nó đã làm da hơi tối. 

Dầu Neatsfoot có kết quả tốt nhất so với bất kỳ sản phẩm nào, làm cho da rất mềm và cực kỳ linh hoạt. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng là nguyên nhân dẫn đến phần lớn da bị sẫm màu. Da được xử lý bằng nước ngay lập tức trở nên cực kỳ mềm dẻo và có thể được tạo hình.

Cách làm mềm đồ da
Cách làm mềm đồ da

Hãy bắt đầu ngay từ đầu với chương trình kiến ​​thức cá nhân của tôi và tận hưởng việc chế tạo nhiều hơn ngay hôm nay.

Sau khi khô, da trở nên cứng hơn nhiều nhưng vẫn giữ được độ uốn mong muốn. Lúc này cần phải bảo dưỡng da để làm mềm da mà không làm thay đổi độ uốn cong đã hình thành. Tôi phải tự hỏi liệu điều hòa đã làm hầu hết các công việc. 

Để bẻ da theo cách thủ công, tôi đã dành 10 phút để uốn, bó và kéo da để phá vỡ các sợi. Điều này hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên nhưng lại tạo ra những vết hằn trên da do bị mòn. Cuối cùng, tôi kết hợp các phương pháp. Sau khi da được điều hòa, tôi để khô và thêm dầu chồn lên trên. 

Sự kết hợp của hai sản phẩm này tạo ra da mềm hơn khi so sánh với những sản phẩm khác. Nó đã tối đi nhưng bây giờ cực kỳ linh hoạt và mềm mại khi chạm vào. Tôi tiếp tục điều này và bắt đầu cố gắng làm mềm da theo cách thủ công. Ít thay đổi hơn được nhìn thấy ở đây, nhưng nó đã làm mềm da hơn nữa. Các dấu vết do mòn để lại đã ít nhìn thấy hơn nhưng vẫn có thể nhìn thấy trong suốt.  

Sự kết luận

Mỗi phương pháp cung cấp một số khả năng làm mềm với những hạn chế của nó. Dầu dưỡng da có thể được sử dụng phổ biến. Dầu, mặc dù hữu ích, có thể làm đen da ở nhiều mức độ khác nhau. Mặc dù lúc đầu, nước giúp tạo độ mềm dẻo, nhưng nó cũng cứng lại khi sấy khô và cần dầu xả. 

Nước sẽ tốt hơn cho việc tạo hình da như một chất chế tác hơn là sử dụng nó trên các sản phẩm hoàn thiện. Giống như nước, da uốn bằng tay không phải là lý tưởng cho hầu hết các loại hàng hóa, mặc dù tôi tin rằng nó có thể hữu ích cho các loại hàng hóa như ủng hoặc những loại có thể mô phỏng mài mòn mà không bị hư hại.  

Thông tin chi tiết hữu ích về cách làm mềm da

Vaseline có làm mềm đồ da không?

Trong khi vaseline sẽ làm mềm da, nó không phải là một sản phẩm lý tưởng vì nó sẽ để lại cảm giác nhờn trên da. Ngoài ra, vaseline có thể tạo ra vẻ âm u trên bề mặt da. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các sản phẩm được thiết kế cho da. 

Tôi có thể sử dụng dầu gì để làm mềm da?

Hai loại dầu phổ biến nhất để làm mềm da là dầu chồn và dầu neatsfoot. Các loại dầu này sẽ thấm sâu vào da, tạo ra kết quả tốt nhất. Hãy lưu ý rằng dầu chồn và dầu chân chim sẽ làm đen da. Tuy nhiên, dầu dừa là một giải pháp thay thế có thể được sử dụng để làm mềm da. 

Sản phẩm tốt nhất để làm mềm đồ da là gì?

Mặc dù không có sản phẩm nào tốt nhất cho mọi loại da, nhưng dầu dưỡng sẽ được áp dụng phổ biến. Vì lý do này, tôi thường đề xuất nó như một cách để làm mềm da. Dầu dưỡng thường có thể được áp dụng mà không sợ bị ảnh hưởng và, trong hầu hết các trường hợp, sẽ cung cấp một bề mặt mềm mại hơn.

Làm thế nào để bạn làm mềm đồ da một cách tự nhiên?

Da sẽ mềm một cách tự nhiên khi mặc do da bị kéo căng hoặc bó lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Mặc dù nó không được khuyến khích cho các sản phẩm mỏng manh, nhưng da có thể được làm mềm tự nhiên bằng cách bắt chước độ mòn. Điều này được thực hiện bằng cách “chần” da theo cách thủ công bằng cách uốn, bó và kéo căng da.

Làm thế nào để bạn làm cho da cảm thấy mềm mại?

Trong khi độ mềm của da chủ yếu đến qua quá trình thuộc da, nó có thể được làm mềm bằng hỗn hợp dầu xả, dầu hoặc mài mòn thủ công. Da cứng có thể được thêm dầu dưỡng hoặc dầu, và mặc dù da mềm hơn, nhưng đây sẽ là thời điểm lý tưởng để kéo căng hoặc uốn da bằng tay. Điều này sẽ phá vỡ các sợi làm cho da cảm thấy mềm hơn. 

Làm thế nào để bạn làm mềm ủng da?

Cách tốt nhất để làm mềm ủng da là bẻ đôi trong quá trình sử dụng. Để đẩy nhanh quá trình này, hãy thoa dầu dưỡng hoặc dầu lên ủng và mang chúng. Dầu xả sẽ làm ẩm ủng và làm cho da mềm hơn. Sử dụng ủng trong thời gian này sẽ khiến chúng dễ bị gãy hơn. 

Fakivi rút ra vài điều cần thiết để làm mềm đồ da

 1. Dầu dưỡng da là phương pháp được chấp nhận rộng rãi nhất để làm mềm da.
 2. Làm mềm da có thể được thực hiện tại nhà với các kỹ năng cơ bản và ít vật tư cần thiết. 
 3. Các nhà chế tác có thể làm mềm da để sử dụng da sống cụ thể cho các dự án khác nhau.

Biết cách làm mềm da có thể cải thiện cảm giác của các sản phẩm và dự án bằng da. Nó tạo ra một nét sang trọng cho bất kỳ thợ chế tác nào và giúp làm nổi bật những phẩm chất tốt nhất của da.