4 Cách làm sạch nấm mốc đồ da

Loại trừ nấm mốc khỏi đồ da

Da là một loại vật liệu chất lượng cao tạo nên một số sản phẩm rất hữu ích như giày dép, ví, áo khoác, thậm chí cả đồ nội thất và yên ngựa. Với việc sử dụng và tiếp xúc với môi trường, các sản phẩm da yêu thích của chúng ta có thể bị nấm mốc. Fakivi sẻ nói về cách làm sạch nấm mốc đồ da và cách ngăn ngừa chúng xuất hiện trở lại.

Nấm da là loại nấm xuất hiện và phát triển trên các sản phẩm được làm từ da như trên ủng, ví, áo khoác, v.v. chúng được sinh ra bởi độ ẩm, bóng tối và sự ấm áp. Fakivi sẻ hướng dẫn 4 Cách làm sạch nấm mốc đồ da.

Bạn có một chiếc áo khoác da yêu thích hoặc đôi giày mà bạn chưa mặc trong một thời gian và có lẽ nó giống như bị nấm mốc? Bạn đang tìm kiếm một cách để sửa chữa những món đồ da yêu thích của mình khỏi nấm mốc nhưng không biết phải làm như thế nào?

1.Nấm mốc da là gì?

Nấm mốc trên da là các nhóm nấm mọc cùng nhau trên ủng, ví, áo khoác, đồ nội thất và giày. Nó có thể chỉ giống như hạt bụi vô tội, nhưng càng lan rộng, nó càng để lại nhiều vết nhơ. Nó thường không nguy hiểm, nhưng chúng có khả năng gây dị ứng cho người sử dụng.  

Nấm mốc có xu hướng xuất hiện màu xanh lá cây hoặc đen, màu trắng, vàng hoặc xám. Khi đồ dùng bị nám mốc, KHÔNG có nghĩa là bạn sẽ phải vứt bỏ chiếc ví, đôi giày hoặc chiếc đi văng yêu thích của mình! Chúng ta có thể xử lý chúng theo cách mà người sử dụng được những người am hiểu về đồ da khuyên.

Cách làm sạch nấm mốc đồ da
Cách làm sạch nấm mốc đồ da

2.Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên đồ da

Nấm mốc trên da là do sự kết hợp của độ ẩm, bóng tối và hơi ấm. Nó có thể là do tiếp xúc với mưa hoặc thời tiết ẩm ướt, cất giữ ở những nơi tối tăm như tủ quần áo, và cũng có thể chỉ sử dụng thường xuyên như ủng và giày da và hơi ẩm và vi khuẩn để lại dưới chân.  

Ngay cả áo khoác da cũng có thể bị nấm mốc khi tiếp xúc với bài tiết của cơ thể và sau đó không được sử dụng trong thời gian dài. Hơi ẩm từ không khí và cơ thể chúng ta bị giữ lại bên trong da, không thể thoát ra ngoài. Ngay cả việc cất giữ đồ da với người khác có nấm mốc cũng có thể khiến nấm mốc phát triển trên đồ da, dù đã qua xử lý hay không.

3.Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên đồ da

Khi chúng ta phát hiện ra nấm mốc trên đồ da, tốt nhất là bạn nên thử các phương pháp xử lý ít xâm lấn hơn trước khi nghĩ đến các cách khác. Chúng ta sẽ xem qua bốn phương pháp để loại bỏ nấm mốc trên da sau.

3.1.Vệ sinh bên ngoài

 1. Mang sản phẩm da bị ảnh hưởng ra bên ngoài nếu có thể; điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của bất kỳ bào tử nào trong nhà.
 2. Chải sạch khu vực bị mốc hoặc nấm mốc bằng bàn chải và sau đó hút bụi.
 3. Để đồ vật ngoài trời dưới ánh nắng gián tiếp để diệt nấm mốc hoặc bào tử nấm mốc.

3.2.Xà phòng nhẹ

 1. Sử dụng xà phòng rửa bát hoặc bột giặt không chứa chất phụ gia để tạo nước xà phòng.
 2. Sử dụng một miếng bọt biển hoặc vải mềm để thoa nước xà phòng lên vùng da bị ảnh hưởng, nhưng không được để lâu một vị trí.
 3. Dùng khăn khô lau khu vực để loại bỏ nước xà phòng.
 4.  Bôi chất dưỡng da và để ngoài trời dưới ánh nắng gián tiếp.

3.3.Chất tẩy rửa vết đốm dựa từ giấm

 1. Dùng giấm trắng và nước máy với lượng bằng nhau cho vào bình xịt để tạo chất tẩy rửa vết bẩn cho đồ da của bạn. Da sẽ khử trùng và diệt nấm mốc.
 2. Kiểm tra dung dịch này ở vị trí khuất của da trước để đảm bảo dung dịch pha đúng với da đang cần xử lý.
 3. Xịt một miếng vải mềm với dung dịch tẩy vết giấm để chấm lên vùng da bị ảnh hưởng.
 4. Sử dụng một miếng vải sạch và khô để hút ẩm dư thừa.
 5. Để đồ ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp cho khô thoáng.

3.4.Cồn xoa bóp

 1. Dùng 1 phần cồn xoa bóp với 4 phần nước ấm. Cồn xoa bóp là một chất khử trùng rất hiệu quả.
 2. Kiểm tra vùng kín của da trước để đảm bảo dung dịch không bị đổi màu.
 3. Chấm một miếng bông vào dung dịch và chấm lên vùng da bị ảnh hưởng, nhưng không được ngâm.
 4. Để khô ngoài không khí.

Tất nhiên, có những chất tẩy rửa và xử lý vết da được bán trên thị trường mà bạn có thể cân nhắc cho bất kỳ sản phẩm da nào của mình. Chỉ cần đảm bảo làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để pha loãng, xử lý và làm sạch để có kết quả tối ưu.

Cách làm sạch nấm mốc đồ da
Cách làm sạch nấm mốc đồ da

4.Mẹo làm sạch nấm mốc đồ da hàng ngày

Fakivi đã chia sẻ bốn cách để làm sạch nấm mốc trên các sản phẩm da, nhưng bây giờ chúng ta hãy xem xét một số mẹo cho các mặt hàng da cụ thể.

4.1.Làm thế nào để làm sạch nấm mốc trên ghế da ô tô

Khi bạn đã xác định được nấm mốc trong nội thất xe hơi của mình, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân của nó. Cửa sổ hoặc cửa sổ trời để mở và bị đổ nước thường khá dễ ngăn chặn (trừ khi bạn có con nhỏ, tôi nói đúng chứ?). Sau đó, chỉ cần đảm bảo lau khô những khu vực đó kỹ lưỡng, những nơi khó vệ sinh thì có thể dùng vòi hơi hay giấy thấm thấm bớt độ ẩm dư thừa khi hoàn tất.

4.2.Cách làm sạch nấm mốc khỏi áo khoác da

Áo khoác da, đặc biệt là những chiếc áo khoác chưa được xử lý kỹ, có thể phát triển nấm mốc do mưa, các vết đổ. Bạn nên xử lý chúng trước khi chúng có quá nhiều. Bảo dưỡng da sau khi làm sạch xong.

4.3.Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc khỏi giày da

Giày, nấm mốc có môi trường phát triển lý tưởng độ ẩm từ bàn chân của chúng ta. Nhưng cũng có thể do bề mặt ẩm ướt và thời tiết. Luôn chú ý lau khô giày kỹ lưỡng và sử dụng lưỡi hoặc bề mặt sau gót. Cân nhắc sử dụng các phương pháp làm khô và chống nấm bên trong giày da của bạn.

4.4.Làm thế nào để làm sạch nấm mốc khỏi ghế da

Độ ẩm trên ghế da đến từ đâu? Danh sách tiếp tục lặp lại: đổ nước, tay hoặc chân ướt, vật nuôi, v.v. Trước tiên, hãy cân nhắc việc phòng ngừa, sau đó sớm dọn dẹp đống lộn xộn trước khi có một số lượng lớn các đốm xuất hiện trên bề mặt da. Các mặt của đệm da hoặc lưng gối có thể được kiểm tra kỹ. Sau đó, chiếc ghế bọc da của bạn thành một khu vực cấm đồ uống và không có vật nuôi.

Làm sạch ghế da - Cách làm sạch nấm mốc trên da - Đồ da Liberty
Làm sạch ghế da

4.5.Làm thế nào để làm sạch nấm mốc từ yên xe da và túi yên xe

Yên xe và túi yên bằng da thường bị ảnh hưởng bởi nấm mốc từ môi trường, đồ uống, thời tiết, v.v. Hầu hết các yên xe bằng da và túi yên được giữ trong nhà kho và nhà để yên, những nơi thường không được kiểm soát độ ẩm. Cân nhắc sử dụng máy hút ẩm hoặc sử dụng các phương pháp làm khô trước khi đặt yên và túi yên trong nhà .

4.6.Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc khỏi túi da hoặc ví bị mốc

Túi da và ví đựng mọi thứ chúng ta cần, từ kem dưỡng da và nước rửa tay đến đồ uống và đồ ăn vặt. Tất cả đều có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Đổ hết nước trong ví và lau khô hoàn toàn, sau đó sử dụng phần bên trong của túi hoặc ví để kiểm tra độ bền màu. 

Sử dụng túi zip, chai kín để đựng chất lỏng và đồ ăn vặt để tránh bị tràn trong tương lai. Sau đó, lau sạch túi hoặc ví của bạn thường xuyên để ngăn chặn bất kỳ chất lỏng tích tụ lâu ngày nào.

4.7.Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trên da

Phương pháp tốt nhất là ngăn ngừa nấm mốc trên đồ da, và có một số cách khác nhau để làm điều này. Là các sản phẩm tinh dầu chống nấm để xử lý da tự nhiên nhằm ngăn chặn nấm mốc phát triển. 

Bạn muốn bảo vệ những vật dụng từ các sản phẩm bằng da, thì khi chúng không được sử dụng, hãy bảo quản chúng với độ ẩm thấp hơn (40-50%). Không cất giữ những vật dụng này trong các nơi có khả năng tiếp xúc với hơi ẩm hoặc độ ẩm tăng lên, như gác mái hoặc tầng hầm. 

Da nên được bảo dưỡng từ bốn đến năm tháng một lần bằng xà phòng bôi trơn hoặc một chất dưỡng da khác.

Cách trừ nấm mốc đồ da
Cách trừ nấm mốc đồ da

Đồ nội thất bằng da cũng được tiếp xúc tự nhiên trong nhà của chúng ta với độ ẩm trong không khí, điều này ảnh hưởng đến độ ẩm. Da nên được bảo dưỡng từ bốn đến năm tháng một lần bằng xà phòng bôi trơn hoặc một chất dưỡng da khác. 

Các sản phẩm da cần làm sạch thường xuyên

Để tìm hiểu thêm về cách ngăn ngừa nấm mốc trên đồ da, tôi đã hỏi bạn bè và gia đình xem họ thường làm sạch đồ da nào nhất. Đây là bảng đại diện cho phần trăm phản hồi của họ và những gì tôi học được từ cuộc thăm dò ý kiến.

Sản phẩm daThời gian được chọn
Áo khoác da15%
Ghế da ô tô35%
Giày da20%
Ví da10%
Ghế da20%
Tỷ lệ vệ sinh đồ da theo thời gian

Các sản phẩm da có thể tồn tại trong một thời gian rất dài nếu được chăm sóc đúng cách. Thật đáng thất vọng khi nhìn thấy nấm mốc trên giày da hoặc ví da yêu thích, nhưng bây giờ bạn đã có các lựa chọn khác nhau để có thể bảo quản chúng tốt hơn. 

Từ chải khô đến cồn tẩy rửa, có một số cách để xử lý vết mốc hoặc vết nấm mốc trên các sản phẩm bằng da. Tất nhiên, việc phòng ngừa cần được nhắc đến đầu tiên, nhưng khi điều đó không hiệu quả, giờ đây bạn đã có những cách thức để tự mình có thể làm sạch nấm mốc trên da! Fakivi vừa chia sẻ 4 Cách làm sạch nấm mốc đồ da. Với các đồ da Fakivi, chúng tôi luôn mang đến cho mọi người thật như da.