1 số cách để khử trùng đồ da một cách an toàn và hiệu quả

Làm mềm đồ da

Các sản phẩm bằng da của Fakivi có chất lượng cao và rất bền, đó là lý do tại sao chúng thường có giá cao hơn một chút so với các sản phẩm cùng loại. Nhưng để bảo vệ cho chính và đồ da thì chúng ta cần cách để khử trùng đồ da một cách an toàn và hiệu quả.

Có nhiều đồ da trong gia đình mà chúng ta cần khử khuẩn như ghế da, túi xách da, ví da, . . . để loại bỏ các tác hại của các tác nhân trên đồ da. Sử dụng khăn lau kháng khuẩn, dung dịch tẩy rửa, thuốc xịt kháng khuẩn hoặc tia cực tím (UV), người ta có thể khử trùng các món đồ bằng da của mình để giữ cho chúng sạch sẽ và tươi mới.

Thói quen làm sạch và khử trùng đồ da của bạn là gì, bạn có biết mình nên làm gì không? Hay bạn đang tìm cách tốt nhất để khử trùng ví, găng tay hoặc ghế ô tô yêu thích của mình?

1. Cách khử trùng đồ da

Để khử trùng đồ da là loại bỏ vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật và bảo vệ tính toàn vẹn của đồ da. Điều này có thể được thực hiện thông qua khăn lau kháng khuẩn, dung dịch vệ sinh, thuốc xịt kháng khuẩn và tia cực tím (UV). Điều quan trọng là sử dụng kỹ thuật thích hợp để khử trùng đồ da trong khi không làm hỏng chất liệu.

Khử trùng ví da - Cách khử trùng đồ da - Đồ da Liberty

Khử trùng ví da

2. Ở đâu cần khử trùng

Theo các nhà khoa học, vi rút và vi khuẩn có thể sống trên các bề mặt như nhựa và da ở bất kỳ đâu từ hàng giờ đến hàng ngày. Khử trùng đồ da có thể rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là đối với những người dễ mắc bệnh. Nó cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa mùi khó chịu và nấm mốc. Khi bạn nghĩ về cách khử trùng đồ da, hãy ghi nhớ những mục sau:

 1. Vô lăng ô tô
 2. Ghế xe hơi
 3. Túi xách
 4. Giày
 5. Áo khoác
 6. Quần dài
 7. Găng tay
 8. Ghế dài
 9. Nhiều cái ghế
 10. Cặp sách

Các chất tẩy rửa mạnh thông thường như thuốc tẩy và giấm sẽ làm hỏng da tự nhiên, vì vậy hãy kết hợp với xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ để khử trùng da.

2.1. Các cách khử trùng đồ da

Da là một vật liệu xốp có thể hấp thụ và giữ vật liệu vi rút ngay cả sau khi khử trùng bằng một số phương pháp, như được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu Grady, Sebeck, Theodore và Meidenbauer của Đại học Johns Hopkins . Có một số phương pháp khác nhau để khử trùng đồ da. Nên sử dụng đúng phương pháp để giữ da nguyên vẹn, vì không phải tất cả đều được tạo ra để làm sạch và khử trùng hàng ngày. 

Ngoài ra, không phải tất cả các loại da đều tiếp xúc với các mầm bệnh tiềm ẩn giống như các bề mặt khác như tay nắm cửa và vòi nước. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải khử trùng da thường xuyên để giữ cho da luôn sạch và trông đẹp. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả nhất để khử trùng đồ da:

 1. Xà phòng và nước nóng
 2. Nhiệt
 3. Ánh sáng mặt trời
 4. Chất khử trùng đa năng
 5. Giải pháp khử trùng
 6. Xà bông rửa chén

Các chất tẩy rửa mạnh thông thường như thuốc tẩy và giấm sẽ làm hỏng da tự nhiên, vì vậy hãy kết hợp với xà phòng và chất tẩy rửa nhẹ để khử trùng đồ da. Thường xuyên khử trùng các sản phẩm da của bạn thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

2.2. Dụng cụ cần thiết để khử trùng đồ da

Khi chuẩn bị khử trùng đồ da, điều quan trọng là phải có dụng cụ phù hợp. Bắt đầu với một chiếc áo phông cũ hoặc vải sợi nhỏ đủ mềm để không làm xước bề mặt da. Bạn cũng sẽ muốn một số loại xà phòng nhẹ không ảnh hưởng đến bất kỳ lớp hoàn thiện nào trên da và sẽ phá vỡ màng tế bào giữ cho vi sinh vật nguyên vẹn và có thể lây lan. 

Nước nóng cũng là thứ bắt buộc để tiêu diệt vi sinh vật, cùng với xà phòng nhẹ. Bạn cũng có thể muốn có máy sấy tóc để hỗ trợ quá trình làm khô da sau khi hoàn tất việc làm sạch và khử trùng. Sau tất cả những gì đã nói và làm, dầu dưỡng da có thể dưỡng ẩm và bảo vệ da.

Lưu ý đặc biệt – hãy nhớ thử trước hỗn hợp xà phòng hoặc dung dịch khử trùng của bạn ở vị trí kín đáo.

2.3. Kỹ thuật khử trùng đồ da 

Để khử trùng đồ da, bạn không cần bằng cấp về da học hoặc thậm chí cần biết mọi thứ về chất khử trùng. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi bạn đang nghĩ đến việc có cần khử trùng các sản phẩm bằng da hay không. Da là một vật liệu rất phức tạp với rất nhiều sợi nhỏ giữ chúng lại với nhau. 

Chất tẩy rửa và chất khử trùng mạnh có thể cản trở các sợi này, có khả năng làm tổn thương các sản phẩm bằng da của bạn. Chọn đúng sản phẩm, thử nghiệm ở khu vực kín đáo, không sử dụng quá nhiều nước và sau đó sử dụng chất dưỡng da thực sự là tất cả những kỹ năng bạn cần biết để khử trùng đồ da.

Khử trùng đi văng da - Cách khử trùng đồ da - Đồ da Liberty
Khử trùng ghế da

Nếu bạn đã làm được điều đó đến nay, bạn đã đủ tự tin để khử trùng các sản phẩm bằng da của mình. Xin chúc mừng! Bây giờ, chúng ta hãy xem xét từng bước quy trình để đảm bảo sự tự tin hơn nữa vào kỹ năng của bạn. Lưu ý đặc biệt – hãy nhớ thử trước hỗn hợp xà phòng hoặc dung dịch khử trùng của bạn ở vị trí ít người thấy nhất.

 1. Bắt đầu bằng cách làm sạch bụi hoặc mảnh vụn bằng bàn chải mềm hoặc máy hút.
 2. Xác định loại da bạn đang làm việc. Da hoàn thiện sẽ có một lớp phủ như một hàng rào bảo vệ, trong khi da chưa qua xử lý và da lộn thì không.
 3.  Hòa xà phòng nhẹ vào nước nóng.
 4. Làm ướt vải sợi nhỏ hoặc áo phông cũ trong hỗn hợp xà phòng.
 5. Lau bề mặt da bằng khăn ẩm, lưu ý không để da quá ướt.
 6. Để khô trong không khí hoặc sử dụng máy sấy tóc cách xa ít nhất một bước chân để làm khô da.
 7. Tiếp theo bằng chất dưỡng da.

3. Mẹo khử trùng đồ da 

Có một số mẹo cần lưu ý khi quyết định làm thế nào để khử trùng các sản phẩm bằng da. 

 1. Không sử dụng hóa chất mạnh như thuốc tẩy hoặc cồn,
 2. Sử dụng nước nóng đến mức bạn không thể giữ được vải,
 3. Không bao giờ ngâm đồ da với nước,
 4. Sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng cân bằng độ pH trên đồ da.
 5. Luôn bảo dưỡng da của bạn sau khi làm sạch và khử trùng.
 6. Nếu bạn không cảm thấy không tự tin, hãy liên hệ chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn và xử lý các sản phẩm da của bạn.

3.1. Làm thế nào để khử trùng đồ da tốt hơn

Vậy, làm cách nào để khử trùng đồ da tốt hơn? Cần phải thực hành và biết bạn đang làm việc với cái gì. Tìm hiểu các loại sản phẩm da mà bạn cầm trên tay, cũng như chúng có lớp phủ bảo vệ hay không. Biết sản phẩm nào an toàn để sử dụng trên loại da nào. 

Hãy nhớ rằng chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình, và bạn có thể sẽ mắc lỗi trong quá trình thực hiện. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên thử nghiệm các sản phẩm ở nơi nào đó một cách kín đáo, chẳng hạn như mặt dưới của gối hoặc đệm hoặc mặt trong của túi hoặc giày.

3.2. Các phương pháp phổ biến nhất để khử trùng đồ da 

Tôi đã hỏi bạn bè và gia đình xem họ có sở hữu các sản phẩm bằng da như găng tay, ghế ô tô hay túi xách hay không và cách họ làm sạch và khử trùng chúng. Đây là bảng đại diện phần trăm phản hồi của họ và những gì tôi học được từ cuộc thăm dò về cách mọi người thích khử trùng đồ da hơn.

Phương pháp khử trùngTỉ lệ
Những người sở hữu ghế da, túi hoặc ví da sử dụng khăn lau da để khử trùng .28%
Những người sở hữu giày da và ghế xe hơi sử dụng xà phòng và nước để khử trùng chúng.14%
Những người sở hữu các sản phẩm bằng da nhưng không khử trùng chúng.29%
Những người không sở hữu các sản phẩm bằng da .29%
Tỉ lệ người dùng khử trùng đồ da

Tất cả chúng ta đều có những cái mũi “điếc” khi làm việc ngoài trời lạnh. Khử trùng găng tay da của bạn khi bạn đang ở bên trong để tránh làm hỏng da và lây lan bệnh tật. Chà xát găng tay da bằng khăn ẩm và một ít xà phòng nhẹ. Sau đó dùng khăn thấm nước sạch lau lại. Đeo găng tay một bên trong khi lau bằng tay kia để dễ dàng hơn.

Giữ cho vô lăng da của bạn được khử trùng và điều hòa để giữ cho chúng sạch sẽ và trông tinh tế. Dùng khăn ẩm với xà phòng nhẹ để lau toàn bộ vô lăng, sau đó lau sạch bằng khăn thấm nước sạch.

Đôi giày da được mang ở một số nơi kinh tởm mà bạn có thể không nghĩ đến, như bãi đậu xe và công viên , . . . . Làm sạch và khử trùng giày da của bạn để giữ cho chúng sạch sẽ và tránh mang bất cứ thứ gì không sạch vào nhà của bạn. 

Trước tiên, hãy dùng khăn giấy hoặc bàn chải lông cứng quét vào đáy giày da để loại bỏ các hạt và mảnh vụn rõ ràng. Sau đó sử dụng nước xà phòng nóng với một miếng vải để lau tất cả các bề mặt.

Cồn tẩy rửa có an toàn trên da không?

Cồn tẩy rửa không an toàn để sử dụng trên da vì nó có thể dẫn đến đổi màu.

Chất khử trùng có làm khô da không?

Một số chất khử trùng làm khô da, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ và cân bằng độ pH trên da và dưỡng da sau đó.

Có nên sử dụng chất tẩy trắng trên đồ da?

Không nên sử dụng chất tẩy trắng trên da vì nó dẫn đến làm phai màu và đứt các sợi da.

Lời kết 

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để khử trùng đồ da khi bạn bắt đầu đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời (và sự tự tin) mà bạn đang tìm kiếm. Nên thường xuyên làm sạch và khử trùng các sản phẩm bằng da của bạn để giữ cho bạn và những người thân yêu của bạn được an toàn và đồ da của bạn luôn đẹp. Fakivi vừa giới thiệu 1 số cách để khử trùng đồ da một cách an toàn và hiệu quả