5 loại da cần biết và mẹo chăm sóc đồ da

Cách trừ nấm mốc đồ da

Da được dùng khá phổ biến trong phụ kiện thời trang và nội thất. Fakivi giới thiệu 5 loại da cần biết và mẹo chăm sóc đồ da mà người dùng thông minh cần có.

5 loại da cần biết và mẹo chăm sóc đồ da

Khoảng 7000 năm, con người đã sử dụng da để chế tạo quần áo và các vật dụng khác. Từ đó, ta thấy da đã được sử dụng từ rất lâu. Đến ngày nay, da vẫn có chổ đứng vững chắc trong cuộc sống của chúng ta. Không phải tất cả các sản phẩm da đều được tạo ra như nhau. Cho dù bạn đang mua một chiếc đồng hồ đeo tay bằng da hay một chiếc túi xách, ví đi nữa thì việc hiểu rõ sự khác biệt giữa 5 loại da sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt nhất. fakivi hướng dẫn trong việc phân chia năm loại da, các kiểu da phổ biến, kỹ thuật thuộc da, cách phân biệt các loại da và cách chăm sóc đồ da của bạn.

1. 5 loại da bạn cần biết

Hiểu được các loại da khác nhau, hoặc các loại da, có thể cứng – dai như da thuộc. Nhưng chỉ vì bạn không phải là một nghệ nhân làm đồ da không có nghĩa là bạn không thể trở thành một chuyên gia về đồ da. Chúng tôi sẻ cung cấp tất cả thông tin bạn sẽ cần để đưa ra các quyết định về da sáng suốt. Dưới đây, năm loại da được liệt kê từ các sản phẩm da nguyên chất nhất đến kém nguyên chất nhất. Các loại da phụ thuộc vào lớp da của quá trình thuộc da, thuộc da và sự kết hợp vật liệu.

1.1 Da nguyên hạt

Đối với da thuộc hàng đầu, hãy chọn loại nguyên hạt. Da nguyên hạt được chế tác từ lớp ngoài của da có chứa các sợi dày đặc để có thớ mịn hơn.

Thường chỉ có lông trên da được loại bỏ để lại những khuyết điểm tự nhiên trên chất liệu. Da nguyên tấm không có khuyết điểm là rất hiếm và do đó được đánh giá cao trong thế giới đồ da. Miếng da này được khen ngợi là có độ bền cao.

Bởi vì quá trình sản xuất tự nhiên của nó, da này cũng sẽ thay đổi một chút màu sắc khi tiếp tục sử dụng. Da nguyên hạt thường được tìm thấy nhiều nhất trong yên ngựa, giày dép và vải bọc. Nhiều nhà sản xuất da cao cấp sử dụng full-grain trong các sản phẩm của họ.

1.2. Da hạt trên

Một đường cắt của da hạt trên gần giống với da nguyên tấm. Một đường cắt da hạt trên cùng cũng được lấy từ lớp trên cùng của da sống. Sự khác biệt chính là da hạt trên cùng đã được chà nhám hoặc đánh bóng để loại bỏ bất kỳ khuyết điểm nào.

Quá trình chà nhám tạo ra một loại da có thể dễ dàng nhuộm hoặc tạo hình. Da top-grain vẫn được coi là một loại da cao cấp. Nó được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng bao gồm đồng hồ đeo tay, túi xách, ví, vỏ sách và giày.

Phân biệt các loại da
Phân biệt các loại da

1.3. Da thật

Khi lên danh sách các loại da, Fakivi thấy các chất lượng da khác nhau phục vụ các mục đích riêng biệt. Đó là trường hợp của da thật.

Chất liệu da thật được chế tác từ bất kỳ lớp nào của da – không có đặc điểm kỹ thuật nào cho loại da này. Da trải qua quá trình chà nhám hoặc đánh bóng để loại bỏ bất kỳ khuyết điểm nào trên da. Da thật thường được sử dụng cho thắt lưng, quần áo, giày dép và các phụ kiện thời trang khác.

1.4. Da lộn

Da lộn được cắt từ các cấp thấp hơn của da. Nó được gọi là “hạt tách” vì bạn sử dụng vật liệu dưới cùng sau khi tách da. Mặc dù không bền bằng da sần hoặc da nguyên tấm, nhưng da lộn vẫn có thể phục vụ một mục đích có giá trị trong sản xuất đồ da.

Tính linh hoạt của vật liệu này cho phép có nhiều tùy chọn màu và dập nổi hơn. Giày, ví và ghế sofa là những sản phẩm phổ biến có chứa da lộn. Loại da này cũng được sử dụng để tạo ra một chất liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giày.

1.5. Da liên kết

Da liên kết là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một vật liệu bao gồm bất kỳ nơi nào từ 10% – 90% da được sản xuất từ ​​các phế liệu da khác nhau.

Nó thường được sử dụng như một chất độn. Phế liệu được kết dính với nhau bằng polyurethane hoặc latex. Vì số lượng da thay đổi rất nhiều theo từng chất liệu da liên kết, nên chất lượng của bạn không được đảm bảo như các loại da khác. Các nhà sản xuất thường sử dụng da liên kết cho trường kỷ và các đồ nội thất khác.

2. Cách phân biệt các loại da

Làm thế nào bạn có thể biết loại da của một sản phẩm là gì?
Nếu một sản phẩm không chỉ định loại da, bạn có thể cần phải tự xử lý vấn đề của mình. Chúng tôi đã đưa ra ba cách chính để bạn có thể đánh giá loại da nào.

2.1. Tính mềm mại

Da cao cấp hơn thường cứng hơn và cứng hơn một chút so với da giả. Tuy nhiên, da nguyên hạt và da sần của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn và mòn tốt theo thời gian.

Trọng lượng của da cũng có thể ảnh hưởng đến độ dày. Vì vậy, một số loại da chất lượng cao vẫn có thể khá mềm. Mặt khác, da giả có xu hướng yếu hơn và mất cấu trúc.

2.2. Mùi

Dựa vào mùi của da để xác định xem có phải da chất lượng hay không. Nếu bạn có chất lượng da thấp hoặc da giả, nó sẽ có mùi giống như hóa chất và nhựa.

Da thật sẽ có mùi giống như da thuộc, đó là tất cả những gì cần có! (Nếu da có màu hoặc sơn, hãy tính đến mùi đó).

2.3. Bề mặt da

Da nguyên tấm có thể có một số khuyết điểm nhỏ trên da và kiểu vân không nhất quán. Da chất lượng cao cũng sẽ có các cạnh thô nếu bạn nhìn thấy toàn bộ da.

Da chất lượng thấp hơn sẽ trông hoàn toàn đồng nhất vì nó là da nhân tạo.

3. Kỹ thuật thuộc da

Thuộc da liên quan đến việc làm khô da bằng cách loại bỏ bất kỳ phân tử nước nào. Để khôi phục độ ẩm và độ mềm dẻo của da, các thợ thủ công da sẽ sử dụng phương pháp thuộc da bằng khoáng chất hoặc thực vật.

  • Thuộc da khoáng (Thuộc da Chrome): Thuộc da bằng khoáng chất là phương pháp hiệu quả nhất để thuộc da. Quá trình này được phát minh để tăng sản lượng da vì chỉ mất một ngày để hoàn thành quá trình thuộc da. Kết quả là da sẽ giữ được màu sắc trong suốt thời gian sử dụng.
  • Thuộc da thực vật: Trong khi đó, thuộc da thực vật là một quá trình tự nhiên chỉ sử dụng tannin tự nhiên. Màu da được tạo ra từ chất tanin tự nhiên có trong cây sồi, hạt dẻ hoặc cây mai dương. Quá trình này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và lần đầu tiên được sử dụng bởi những người thợ thủ công cổ đại. Quá trình thuộc da thực vật có thể mất từ ​​30-60 ngày để sản xuất. Do thời gian sản xuất kéo dài, da thuộc da thực vật thường đắt hơn. Tuy nhiên, da thuộc da thực vật có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Lớp da tự nhiên thay đổi hình thức khi chúng tiếp xúc với các yếu tố.

4. Cách chăm sóc đồ da

Học cách chăm sóc các sản phẩm bằng da của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì vẻ ngoài của chúng. Các hướng dẫn chăm sóc khác nhau tùy thuộc vào loại da. Ngoài việc tham khảo các khuyến nghị của nhà sản xuất, đây là một số mẹo hữu ích để bảo dưỡng đồ da.

Chăm sóc đồ da
Chăm sóc đồ da
  • Da hạt: Lau sạch tại chỗ đồ da của bạn bằng vải khô để loại bỏ bụi bẩn. Không sử dụng nước trên da đã được xử lý nhẹ hoặc chưa được xử lý vì những sản phẩm đó dễ bị ố.
  • Da không phải da lộn khác: Đối với các chất liệu không bao gồm da lộn, hãy sử dụng một lượng nhỏ xà phòng với nước ấm để lau vết bẩn. Phơi khô, không tiếp xúc với nhiệt. Luôn nhớ kiểm tra tại chỗ một khu vực nhỏ trước khi sử dụng điều kiện hoặc sản phẩm làm sạch trên đồ da của bạn.

Đã đến lúc đưa đẳng cấp các phụ kiện của bạn lên một tầm cao mới với sản phẩm bằng da chất lượng cao. Cho dù đó là một chiếc đồng hồ, thắt lưng hay túi da mới, vẻ đẹp của một sản phẩm bằng da mới có thể nhanh chóng nâng tầm tủ quần áo của bạn.

Fakivi vừa giới thiệu qua các khái quát mà người sử dụng đồ da cần trang bị trước khi muốn nâng tầm bản thân bằng các đồ dùng bằng da.