Vải gai dầu là gì? Đặc tính và ứng dụng

Vải gai dầu
Tên vảiCây gai dầu
Vải còn được gọi làCây gai dầu công nghiệp
Thành phần vảiSợi từ thân của cây sativa Cannabis
Các biến thể số lượng sợi vải có thể có250-300
Độ thoáng của vảiRất thoáng khí
Khả năng hút ẩmCao
Khả năng giữ nhiệtThấp
Khả năng co giãnTrung bình
Dễ bị vón cục / sủi bọtThấp
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiênChâu Á và Trung Đông
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nayTrung Quốc
Nhiệt độ giặt khuyến nghịSưởi ấm
Thường được sử dụng trongÁo phông, váy, áo hoodie, đồ lót, tất, các loại quần áo khác và hàng dệt gia dụng
Đặc điểm vải dầu gai

Vải gai dầu là một loại vải ra đời khá lâu, nhưng độ phổ biến của nó thì không như tuổi đời của nó. Vậy vải gai dầu là gì? Cùng Fakivi tìm hiểu về nó nhé.

1. Vải gai dầu là gì?

Cũng giống như đa phần các loại vải được dệt từ các lọai cây trong tự nhiên khác. Vải gai dầu được dệt từ loại cây có tên là cây gai dầu, chính điều đó nó có tên như ta vẫn gọi. Loại vải này có tên gọi khá phổ biến khác là vải Hemp.

Nhưng vì cây gai dầu là cùng họ với cần sa nên việc trồng và độ phổ biến luôn bị hạn chế. Nhưng qua năm tháng thì người canh tác loại cây này đã lai tạo và chọn lọc để tao ra giống cây mà tác dụng hóa học lên thần kinh giảm đáng kể so với cây cần sa. Đồng thời cũng nhờ quá trình lai tạo và chọn lọc cũng xuất hiện cây cho sợi chắc chắn và tốt hơn.

2. Vải gai dầu được sản xuất thế nào?

2.1. Cây gai dầu

Như đã nói, cây gai dầu là loại cây mà con người đã trồng để lấy sợi từ nhiều ngàn năm TCN ( ước tính hơn 10.000 năm ). Sợi từ cây gai dầu có độ bền và thông thoáng đáng nể nhưng cũng chính loại cây này có chất dầu lại tác động tiêu cực lên hệ thần kinh, nên chúng cũng có phần hạn chế trong canh tác.

Để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn của cây thì người ta đã lai tạo qua nhiều thế hệ để có loại cây họ mong muốn.

Chính việc lai tạo này đã xuất hiện hai dòng Cannabis sativa. Có ý kiến cho rằng loại cây gai dầu được thu hoạch từ cây cần sa đực, còn cây có mức độ ảnh hưởng thần kinh cao hơn thì được thu hoạch từ cây cái. Trên thực tế thì con người sử dụng cây cái để tạo ra sợi nhiều hơn nhưng chất tetrahydrocannabinol (THC) gây hại thần kinh rất thấp.

Người ta chỉ sử dụng lớp ngoài để dệt sợi nhờ có những sợi libe, còn phần lỏi của cây thì người ta dùng như là phế phẩm dùng để làm chất đốt hay các việc khác.

Khi tách những sợi libe ra thì người ta có thể dùng để làm dây thừng. Loại dây thừng này nổi tiếng về độ bền và chắc chắn nên được dùng nhiều trong hàng hải để buộc và căn buồm.

Cây gai dầu
Cây gai dầu

2.2. Quá trình sản xuất vải gai dầu

Đến thời kỳ thu hoạch người ta dùng một loại máy đặc biệt để thu hoach cây gai dầu.

Sau khi thu hoạch ngoài đồng thì chúng được được tách phần ngoài có những sợi libe bằng cách nghiền chúng. Sau đó chúng được chải thô thành sợi và loại bỏ các tạp chất. Đến lúc này thì tùy vào mục đích sử dụng để có công đoạn hợp lý. Nếu dùng để làm giấy thì sẻ được mang đi ghiền thành bột, nếu dùng để kéo sợi thì mang đi nổ hơi nước để cho ra sợi để có thể kéo sợi và dệt vải.

Vải nano, một ứng dụng của công nghệ nano.

Đặc điểm của vải sợi tre và ứng dụng.

3. Ứng dụng của vải gai dầu

Loại vải này dùng trong đời sống khá nhiều cho may mặc và trang trí nội thất

3.1. Dùng trong may mặc

Vì là loại vải rất thân thiện với cơ thể và có độ thông thoáng hơn cả vải bông, nên chúng thường dùng để may những trang phục có tiếp xúc trực tiếp với da như quần áo lót hay trang phục trẻ em.

Chúng cũng được dùng để may trang phục bên ngoài do có độ thoáng khí rất cao nên tạo cho người mặc không bị hầm bí.

3.2. Dùng trong trang trí nội thất

Với độ bền cao và thông thoáng, ngoài dùng để may trang phục thì vải gai dầu còn dùng trong trong trang trí nội thất như một cách thể hiện bản thân

Ngoài những lĩnh vực kể trên thì loại vải này còn có nhiều ứng dụng khác dựa vào nhu cầu và đặc tính vốn coa của nó.

4. Ưu và nhược điểm của vải gai dầu

Bất kỳ một loại vải nào có trên thị trường điều có những hạn chế và lợi thế riêng. Vì vậy vải gai dầu cũng không nằm ngoài quy luật đó.

4.1. Ưu điểm

  • Thân thiện với da: Cũng như các loại vải được dệt từ sợi tự nhiên thì vải gai dầu cũng rất thân thiện với da, cho dù với da nhạy cảm.
  • Thoáng khí cao: Ngoài thân thiện với làn da thì độ thoáng khí và chống nấm mốc cũng tăng thêm sự thoải mái cho người dùng.
  • Bền với thời gian: Nếu so với vải cotton thì người ta chỉ ra rằng độ bền của vải gai dầu bền gấp 2 đến 3 lần. Chính điều này mà chúng được ưa chuộng để may các dạng áo khoác bên ngoài mà không bận tâm nhiều chúng xuống ” sắc”.
  • Thân thiện với môi trường: Cây gai dầu có sức sống vượt trội nên người trông cũng rất ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hay sinh trưởng nên không gây độc cho môi trường và vật nuôi. Chúng có khả năng tự phân hủy cũng giống như các loại vải từ gốc tự nhiên khác nên cũng rất tốt cho môi trường.

4.2. Nhược điểm

  • Giá thành cao: Bởi chất lượng và sự thoải mái cho người dùng nên giá của loại vải này không hề rẻ nên chúng được phân vào dòng vải cao cấp.
  • Độ co giãn trung bình: Chính vì không được pha các sợi spandex nên khả năng co giãn kém nên nếu không chú ý đến kích cở sẻ gây ra khó chịu trong di chuyển và sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ mà Fakivi những hiểu biết về vải gai dầu còn gọi là vải Hemp.