4 điều cần biết về da đà điểu

Đà điểu

Da đà điểu là da của đà điểu đã được xử lý để có thể sử dụng cho chế tác các sản phẩm mà người thiết kế yêu cầu. Cùng Fakivi khám khá những đặc trưng khó nhằm lẫn của loại da này. Da bền đồng thời dẻo dai, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn sang trọng cho các sản phẩm cao cấp.

1. Lịch sử của da đà điểu

Ban đầu, da là sản phẩm phụ của quá trình chăn nuôi lấy lông và thịt ở Nam Phi vào những năm 1850. Sau Thế chiến thứ l, lông vũ không còn là mốt, và ngành công nghiệp đà điểu bắt đầu suy giảm. Mãi đến những năm 1970, những đôi bốt cao bồi mới mang lại nhu cầu về da. Kể từ đó, sản xuất da đà điểu đã được thống trị bởi Nam Phi và Bắc Mỹ. 

2. Đặc điểm của da đà điểu

2.1. Kết cấu bề mặt

Da đà điểu có vân sần sùi bề mặt do các nang lông còn sót lại. Những vết xước còn sót lại này mang lại cho da vẻ bề ngoài mang tính đặc trưng và có thể được làm bằng phẳng để có bề mặt đồng đều hơn. Trong khi da lưng được quan tâm nhiều nhất thì phần còn lại của da đều nhẵn mịn không có vết sần.

2.2. Tính dẻo dai

Da đà điểu cực kỳ mềm dẻo. Tính linh hoạt của nó làm cho nó trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho túi xách hoặc các hàng hóa khác cần tạo hình phức tạp. Da không dễ bị nhăn hay nứt như các loại da khác.

2.3. Mềm mại

Mặc dù có một kết cấu gồ ghề, nhưng mềm mại khi sờ. Bản chất mềm dẻo của nó làm cho da có cảm giác hơi bí. Các vùng về phía cổ hoặc chân của đà điểu có xu hướng không có độ mềm mại như phần thân chính.

Da đà điểu
Da đà điểu

2.4. Khả năng may

Do tính chất co giãn và không đồng đều của da, da có thể khó may hơn. Da đà điểu cực kỳ dẻo dai, khiến chất liệu dễ bị bó khi may. Nên khi may tránh căng thẳng sẽ cho ra sản phẩm tốt và đẹp hơn.

Những vết xước còn sót lại này là thứ mang lại cho da vẻ ngoài mang tính biểu tượng của nó nhưng có thể được làm phẳng để có bề mặt đồng đều hơn.

Chúng có các loại dầu tự nhiên giúp da không bị quá khô, ngay cả khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Da không dễ bị nứt hoặc mòn, mặc dù có cảm giác mềm mại.

2.5. Dễ chăm sóc

Mặc dù là loại da độc lạ nhưng việc chăm sóc nó không khác gì da bò. Nó sẽ cần được dung hòa và làm sạch bằng cách sử dụng các sản phẩm da. Da có thể giữ nước lâu hơn do các loại dầu tự nhiên trong da của nó. 

2.6. Màu sắc

Không có giới hạn về màu sắc dành cho da. Nó là một loại da dựa trên crom cho phép tạo ra các sắc thái hoặc màu sắc vô tận. Không có gì lạ khi tìm thấy da có nhiều màu sắc khác nhau mà hầu hết các loại da khác không thể tìm thấy. 

2.7. Chống thấm nước

Da không thấm nước. Mặc dù một lượng nhỏ nước có thể bị bong ra khi tiếp xúc, nhưng những khu vực lớn hơn hoặc những khu vực không được xử lý có thể nhanh chóng làm tối màu da.

2.8. Chi phí

Điểm hấp dẫn chính của da là phần thân có các vết sần, còn được gọi là vương miện. Những miếng này có thể dao động từ 5.000.000 VND – 15.000.000 VND tùy thuộc vào kích thước và loại của chúng. Loại có giá thấp hơn có thể chứa nhiều phẩm chất không mong muốn hơn, chẳng hạn như lỗ hoặc màu nhuộm không đồng đều. Da chân được bán riêng.

Loại da này nhỏ hơn nhiều, thường nhỏ hơn 0.3 m2, không có kết cấu gập ghềnh mang tính biểu tượng và có mô hình tỷ lệ riêng biệt chạy trên da. Những miếng da chân này có giá thấp hơn nhiều so với da thân.

3.Ưu và nhược điểm

3.1. Ưu điểm

Lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng là những vết sưng độc đáo của nó để lại từ các nang lông vũ. Tuy nhiên, lợi ích của chúng vượt xa sự hấp dẫn về mặt hình ảnh của nó. Da mềm và dẻo trong khi bền hơn và dễ bảo quản hơn các loại da khác.

Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các hàng hóa sử dụng nhiều như túi xách, ví, dây đeo đồng hồ và ủng. Dầu tự nhiên trong da giữ cho nó ngậm nước lâu hơn mà không sợ bị khô hoặc nứt khi tiếp xúc lâu với các yếu tố. 

3.2. Nhược điểm

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó có thể tốn kém và khó sử dụng. Da sống có bề mặt không bằng phẳng do các nang lông. Có thể khó cắt các đường thẳng vì da có xu hướng bị co giãn. Việc may cũng có thể gặp một thách thức vì tính chất mềm dẻo của nó sẽ làm cho nó dễ bị bó lại, đòi hỏi sự cảnh giác thường xuyên của độ căng chỉ, đặc biệt là khi may bằng tay. 

Vài thông tin về da đà điểu

  1. Số lượng mỗi năm – Hơn 600.000 da đà điểu được sản xuất hàng năm. So với các loại da ngoại lai khác, đà điểu vẫn được ưa chuộng và sản xuất tốt. 
  2. Quốc gia sản xuất hàng đầu: Nam Phi cho đến nay là nhà sản xuất lớn nhất. Họ chiếm gần một nửa tổng số được sản xuất, với hơn 250.000 da sống hàng năm. Úc, Trung Quốc và Israel cũng là những nước sản xuất lớn. Việc sản xuất đó góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thu nhập của các quốc gia này.
  3. Các nước nhập khẩu nhiều nhất – Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước nhập khẩu loại da này lớn nhất. Các quốc gia này có các cơ sở thuộc da tại chỗ để nhuộm và hoàn thiện da nhập khẩu. 

Chúng tạo ra như thế nào

Việc làm da đà điểu bắt đầu sau khi một con vật được thu hoạch để lấy thịt và lông của nó. 

Điều có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng da là tuổi của con vật và cách xưởng thuộc da xử lý nó. Sau khi da đà điểu được thu hoạch, các xưởng thuộc da làm sạch và chuẩn bị cho quá trình thuộc da.

Da loài chim này được làm thông qua quy trình thuộc da dựa trên crom, vì thuộc da thực vật có thể quá mạnh đối với da sống. Sau khi thuộc da crom, da được để ở trạng thái lớp vỏ, cho phép thực hiện các màu sắc và lớp hoàn thiện. Tùy thuộc vào độ hoàn thiện mong muốn, da đà điểu được xử lý với màu sắc và sẽ có một lớp bảo vệ bên trên hoặc các lớp phủ khác được thêm vào để có da thành phẩm.

Các sản phẩm thường làm

  1. Ví da đà điểu
  2. Túi xách da đà điểu
  3. Dây đeo đồng hồ

Mẹo

  1. Gõ nhẹ xuống các vết sưng để có bề mặt mịn hơn
  2. Quản lý độ căng chỉ cẩn thận khi may 
  3. Gia cố da để cải thiện độ cứng 
  4. Sử dụng một lưỡi dao sắc bén để giảm độ giãn 

Hai điều quan trọng nhất khi chọn da cho một sản phẩm là ngoại hình và ứng dụng. Loại da này thường đáp ứng được hầu hết những gì mà một sản phẩm yêu cầu.

Trải nghiệm

Khi cầm da đà điểu, điều đầu tiên cần làm là ấn các bề mặt lồi lên, điều này giúp tạo ra một bề mặt phẳng hơn để có thể chế tác.

Để cắt được da thì căng ra khi con dao kéo dọc theo nó, phải giữ nó thật chắc và dùng lưỡi dao sắc bén nhất để tránh nhiều nhát dao. Sau khi cắt các mảnh, chúng cần được đục lỗ và khâu lại.

Tuy nhiên, việc may chúng mang lại một số thách thức. Những chiếc kim không có vấn đề gì khi đi xuyên qua các lỗ nhưng có thể kéo vào da khiến khu vực xung quanh nổi lên nếu không cẩn thận. Việc thắt chặt đường khâu cũng rất khó khăn vì tôi cần phải đi chậm để đảm bảo không gây gợn sóng trên da.

Còn các bước còn lại cũn như làm với da bò hay các loại da khác.

Loại da này có thể khó sử dụng hơn các loại da khác, đòi hỏi phải có một con dao sắc và đúng kỹ thuật. Các đặc tính co giãn của da có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc cắt, may, vát cạnh. Đồng thời, những va chạm có thể làm bề mặt không bằng phẳng, ảnh hưởng đến việc đục lỗ và hoàn thiện cạnh. 

*** 5 điều cần biết về da Kangaroo

4.Da đà điểu bảo dưỡng và chăm sóc như thế nào

4.1. Làm thế nào để làm sạch da đà điểu

Da đà điểu có thể được phủi bằng chổi lông ngựa hoặc khăn mềm ẩm để bảo dưỡng da chung. Để làm sạch kỹ hơn, có thể sử dụng xà phòng làm sạch đồ da nhưng có thể làm đồ da bị sẫm màu đi đáng kể.

Da đà điểu không thấm nước. Mặc dù một lượng nhỏ nước có thể bị bong ra khi tiếp xúc, nhưng những khu vực lớn hơn hoặc những khu vực không được xử lý có thể nhanh chóng làm tối màu da.

Các loại dầu tự nhiên trong da đà điểu giữ cho nó ngậm nước và chống lại sự khô ráp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng da vẫn cần được xử lý bằng chất dưỡng da. Nên dùng khăn mềm để thoa một lượng nhỏ.

Cách bảo quản da đà điểu

Trong khi da đà điểu có thể bền hơn các loại da khác. Nó sẽ vẫn cần được bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt. Một chiếc túi mềm nhưng thoáng khí có thể là lựa chọn lý tưởng để giữ cho túi an toàn không bị trầy xước và các dấu hiệu không mong muốn.

Fakivi vừa chia sẻ 4 điều cần biết về da đà điểu.