2 Cách làm sạch giày da

Giày da

Làm sạch giày da là quá trình loại bỏ đất và mảnh vụn mà không làm hỏng chất liệu hoặc bề ngoài của chúng. Tùy thuộc vào loại da, mà đCách làm sạch giày da bằng bàn chải mềm hoặc lau ướt bằng chất tẩy da để loại bỏ bụi bẩn, vết bẩn và vết bẩn.

Bạn có một đôi giày da có vết bẩn muốn loại bỏ? Bạn không biết làm thế nào để làm sạch giày da? Cùng Fakivi tham khảo một số công cụ, kỹ năng, mẹo và hướng dẫn cách làm sạch giày da để phục hồi vẻ ngoài và tăng tuổi thọ của chúng. 

1.Làm sạch giày da là gì?
2.Các cách làm sạch giày da
3.Dụng cụ cần để làm sạch giày da

1.Làm sạch giày da là gì?

Làm sạch giày da là quá trình loại bỏ bụi bẩn, vết xước, mảnh vụn, vết đổ và nhiều thứ khác trên da trong khi vẫn giữ được tính toàn vẹn của vải. Da là một vật liệu phức tạp trải qua quá trình thuộc da, nhuộm màu và các quy trình xử lý khác để làm cho nó bền và ổn định. Làm sạch giày da phải được thực hiện theo cách không làm giảm chất liệu hoặc bất kỳ lớp phủ bảo vệ nào.  

Làm sạch giày da
Làm sạch giày da

Dù trong thời tiết ra sao hay trên đường phố và vỉa hè, giày da cũng được mang trong nhà và ngoài trời, khiến chúng trở nên quá tải và đôi khi vô cùng bẩn. Theo thời gian, việc tiếp xúc với chất lỏng, bụi bẩn, thức ăn và đất có thể để lại mùi hôi, trầy xước, ố vàng và thậm chí là nấm mốc. 

Tốt nhất là bạn nên làm sạch giày da ngay khi nhìn thấy vết dơ hay vệ sinh định kỳ để giữ cho chúng trông đẹp hơn.

 1. Sử dụng hàng ngày
 2. Thức ăn và đồ uống bị đổ
 3. Bùn / đất
 4. Tiếp xúc với mưa hoặc hơi ẩm
 5. Dầu
 6. Dấu vết từ bút mực hoặc bút chì
 7. Khói
 8. Hồ hôi chân

2.Các cách làm sạch giày da

2.1.Cách làm sạch giày da bằng phương pháp khô

Có vài cách để làm sạch giày da, nhưng hầu hết đều đơn giản. Bước đầu tiên trong quá trình làm sạch giày da là loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn có thể nhìn thấy bằng phương pháp phủi bụi. Có thể sử dụng vải mềm (có hoặc không có chất dưỡng da), bàn chải lông mềm hoặc hút bụi với bàn chải mềm và lực hút thấp để loại bỏ bụi bẩn và loại bỏ các mảnh vụn một cách nhẹ nhàng. 

Hãy thận trọng để không làm xước da bằng bàn chải hoặc phụ kiện, và không sử dụng bất kỳ sản phẩm dạng lỏng hoặc xịt phủi bụi nào cho đến khi bạn biết mình đang muốn làm sạch loại da nào. Loại bỏ dây buộc có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận tất cả các khu vực của ủng một cách triệt để. 

Luôn tìm hiểu loại da bạn có và sản phẩm nào hoạt động tốt nhất bằng cách thử chúng ở nơi khuất của giày.

2.2.Cách làm sạch giày da bằng phương pháp ướt

Kiểm tra độ thấm hút của da

Một biến thể khác của cách làm sạch giày da là sử dụng chất làm sạch da dạng lỏng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành lau ướt, trước tiên bạn nên kiểm tra khả năng hấp thụ của da. Nhỏ một giọt nước nhỏ vào bên trong hoặc nơi khuất khác và để yên trong khoảng một phút. 

Nếu nước thấm vào vật liệu hoặc da bị sẫm màu, gia da không được bảo vệ và không nên làm sạch bằng chất lỏng. Da không được bảo vệ thường chỉ có thể được làm sạch bằng phương pháp khô hoặc bởi chuyên gia làm sạch đồ da. 

Làm sạch da ướt

Nếu nước đọng lại trên bề mặt vật liệu và không có vết đen thì ủng da đã được bảo vệ hoặc chống nước và có thể sử dụng chất tẩy rửa da thích hợp. Bốt da được bảo vệ có thể được làm sạch bằng cách sử dụng một ít chất làm sạch da trên một miếng vải mềm hoặc một chiếc áo phông cũ. Để những đôi ủng đã được phủ trong chất tẩy rửa để thấm dần các vết bẩn. Sử dụng sản phẩm được chấp thuận cho ủng da và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau khoảng 10 phút, làm ướt một miếng vải sạch đủ để loại bỏ chất tẩy rửa trên ủng và nhẹ nhàng loại bỏ đất. Lau sạch chất tẩy rửa bằng khăn ẩm sạch và để ủng da khô trong không khí khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở chế độ mát hướng qua ủng da và không hướng thẳng về phía chúng để tăng tốc độ khô. 

Chỉ lặp lại quy trình làm sạch ướt một lần. Nếu ủng da vẫn còn bẩn sau lần thử đầu tiên, các vết đó có thể là vĩnh viễn. Da có thể yêu cầu pha màu để giúp pha trộn và che đi các vết bẩn. Sau khi khô hoàn toàn, thoa chất bảo vệ da hoặc chất bảo vệ đã được phê duyệt cho ủng da lên vải mềm hoặc áo phông cũ. Nhẹ nhàng thoa kem dưỡng ẩm vào ủng da, lau sạch phần dư thừa.

3.Dụng cụ cần để làm sạch giày da

Ít dụng cụ cần thiết khi làm sạch ủng da. Tốt nhất là vải sợi nhỏ hoặc áo phông cũ vì chúng mềm, hầu như không có xơ vải và sẽ không làm xước bề mặt da. Một số dụng cụ có thể cần để làm sạch ủng da bao gồm:

 1. Vải sợi nhỏ hoặc áo phông cũ (ít nhất bốn chiếc)
 2. Chất tẩy rửa đồ da
 3. Khăn lau da
 4. Khăn giấy không cắt nhỏ
 5. Bàn chải lông mềm hoặc 
 6. Hút bụi bằng bàn chải mềm (thận trọng với lực hút)
 7. Dầu dưỡng da, chất bảo vệ hoặc dầu
 8. Máy sấy tóc ở chế độ mát
 9. Bàn chải cứng chuyên dụng cho Da lộn và Nubuck (mỗi loại bàn chải khác nhau)
Bốt da màu nâu và bàn chải làm sạch - Cách làm sạch ủng da - Đồ da Liberty
Bốt da nâu và bàn chải làm sạch

Làm sạch ủng da nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó không đòi hỏi kỹ năng cao. Nếu bạn ghi nhớ một số thông tin chính, bạn có thể dễ dàng làm sạch da đúng cách và giữ cho đôi giày của bạn trông đẹp mắt trong thời gian dài.  

Đầu tiên, hãy luôn kiểm tra khả năng thấm hút của da trước khi thoa bất kỳ chất lỏng nào. Da thấm nước nên được làm sạch bằng phương pháp khô, và da được bảo vệ hoặc không thấm hút thường có thể chịu được chất làm sạch da. Ngoài ra, không bao giờ ngâm đồ da hoặc để chúng quá ướt, điều này có thể dẫn đến vết bẩn và nấm mốc. 

Sử dụng chất tẩy rửa đồ da thích hợp để tránh phá vỡ các liên kết da và các sợi giữ chúng với nhau. Ngoài ra, luôn để đồ da khô hoàn toàn và thoa chất dưỡng da.

Cách làm sạch giày da

Vậy, quy trình làm sạch đồ da như thế nào? Với lưu ý này, Fakivi hướng dẫn từng bước làm sạch giày da:

 1. Loại bỏ bụi, mảnh vụn và bụi bẩn đóng cục bằng vải, áo thun cũ, bàn chải lông mềm hoặc phụ kiện chân không. Hãy thận trọng với sức hút.
 2. Da bị thấm nước không nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa dạng lỏng.
 3. Nếu da không thấm nước, hãy thấm một ít dung dịch tẩy rửa vào vải mềm.
 4. Dùng vải lau da theo một hướng. Tránh kỳ cọ.
 5. Nếu vết bẩn vẫn còn sau khi lau nhẹ, hãy thoa lại dung dịch tẩy rửa và để nó ngấm trên vải da trong 10 phút.
 6.  Sử dụng một miếng vải sạch và hơi ẩm để loại bỏ phần chất tẩy rửa thừa một cách nhẹ nhàng.
 7. Để khô trong không khí (không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời). Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở chế độ mát hướng qua da chứ không phải trực tiếp vào da để đẩy nhanh quá trình sấy.
 8. Nếu chúng vẫn còn bẩn sau khi khô, chỉ lặp lại quy trình làm sạch một lần. Bất cứ thứ gì còn sót lại sau lần làm sạch thứ hai có thể là vĩnh viễn hoặc cần một người thợ chuyên nghiệp. 
 9. Dùng vải sạch thoa chất dưỡng da và để khô.
 10. Lau sạch lớp dầu xả thừa bằng một miếng vải sạch.

Mẹo làm sạch giày da 

Một số mẹo nhỏ để làm sạch da và đạt hiệu quả tốt nhất bao gồm:

 1. Luôn kiểm tra khả năng thấm hút của ủng da trước khi sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa da dạng lỏng nào
 2. Không bao giờ trong nước hoặc giặt trong máy giặt.
 3. Tránh sử dụng thuốc tẩy, cồn hoặc các hóa chất mạnh khác trên da.
 4. Luôn bảo dưỡng sau khi làm sạch và lau khô.
 5. Đối với các vết bẩn khó hoặc các vấn đề về da cao cấp, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc da.
Mẹo làm sach giày da
Mẹo làm sach giày da

Làm thế nào để làm sạch giày da tốt hơn

Có lẽ bạn đang nghĩ, làm thế nào tôi có thể làm sạch chúng? Bạn càng làm sạch đôi giày da của mình, bạn sẽ càng làm tốt hơn. Luôn tìm hiểu loại da bạn có và thử trước khi thực hiện. Nếu bạn mắc lỗi – không sao cả!

Sau đây là một bảng đại diện cho phần trăm phản hồi được từ cuộc thăm dò về cách mọi người làm sạch giày da của họ.

Phương pháp làm sạch giày daThời gian được chọn
Bàn chải cứng23%
Máy hút bụi11%
Chất tẩy rửa đồ da22%
Xà phòng cho đồ da11%
Tôi không làm sạch22%
Tôi không có11%

Các phương pháp phổ biến để làm sạch giày da

Khi bị bẩn bạn càng làm sạch chúng sớm thì càng tốt. Làm sạch chúng ngay lập tức có thể ngăn vết bẩn ngấm sâu hơn vào vải. Không phải tất cả các chất tẩy rửa đồ da đều được sản xuất giống nhau. 

Một số vết bẩn có thể tồn tại vĩnh viễn hoặc gần như không thể làm sạch và có thể cần đến sự trợ giúp của người có kinh nghiệm làm sạch đồ da. Nếu vết bẩn không thể được loại bỏ hoàn toàn, nhiều chuyên gia có thể giảm kích thước hoặc độ sẫm màu của nó hoặc thậm chí sửa chữa chúng. Một số vết bẩn khó tẩy bao gồm:

 1. Mực và thuốc nhuộm
 2. Dầu
 3. Dầu mỡ
 4. Mồ hôi cơ thể
 5. Sản phẩm cho tóc
 6. Khói

Loại xà phòng tốt nhất để làm sạch ủng da là gì?

Xà phòng da chất lượng được làm từ nước, sáp, dầu và xà phòng và đủ dịu nhẹ để không làm hỏng giày da đồng thời cung cấp một lượng nhỏ thành phần dưỡng. Nói chung không nên sử dụng xà phòng gia dụng để làm sạch giày da vì chúng có thể có cồn, axeton và các hóa chất khác thấm vĩnh viễn vào chất liệu, làm khô và hư hại da theo thời gian.

Tôi có thể giặt giày da không?

Chúng ta có thể giặt giày da bằng tay với vải sợi nhỏ, áo phông cũ, bàn chải lông mềm. Có thể giặt ủng da không thấm nước bằng chất làm sạch da dạng lỏng, nhưng không để da thấm nước. Những vết bẩn khó hơn có thể yêu cầu một chuyên gia làm sạch đồ da.

Liệu baking soda có làm sạch giày da không?

Mặc dù baking soda có thể làm sạch giày da, nhưng nó thường không được khuyến khích. Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng như baking soda có thể làm khô và làm hỏng lớp da bên ngoài hoặc làm yếu các sợi của chất liệu. Tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm chuyên dùng.

Fakivi vừa giới thiệu bạn 2 Cách làm sạch giày da và Mẹo làm sạch giày da